Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

Những lưu ý khi dùng lò vi sóng

Kim loại
  • Đồ kim loại là thứ cần tránh thật xa khỏi lò vi sóng. Không bao giờ bỏ chén, đĩa, mâm, dao nĩa, nồi kim loại vào lò để tránh phát hỏa
Không bỏ gì
  • Nếu không bỏ gì vào lò vi sóng mà bật nút công tắc cái lò của bạn có thể sẽ nổ tung. Nguyên nhân là vì không có thức ăn để hấp thụ các sóng vi ba trong lò, dẫn đến các magnetron hấp thụ các vi sóng và cuối cùng làm lò phát nổ.
Túi giấy, báo
  • Không bao giờ được cho túi giấy, túi nilon, hay tờ báo vào trong lò vi sóng vì chúng có thể tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc bốc cháy dưới nhiệt độ cao trong lò. 
Các loại hộp kem, sữa chua
  • Các loại hộp đựng sữa chua, hộp kem không được dùng với lò vi sóng vì các loại hộp này được thiết kế để dùng một lần, không thể chịu được nhiệt độ cao trong lò. Nếu bạn cho vào lò, chúng có thể chảy ra, tiết các chất độc hại vào món ăn.
Trứng
  • Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ làm không khí trong trứng giãn nở, dẫn tới nổ tung quả trứng. Đừng bao giờ có ý định sẽ luộc trứng bằng lò nha.
Hộp đựng thức ăn
  • Hộp đựng thức ăn được chế biến từ một loại bọt nhựa, có chứa syrofom rất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng. 
Trái cây
  • Việc cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của lò. Đặc biệt là bạn không nên cho nho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng lò.
Ớt
  • Đừng dại dột làm cho ớt mềm ra từ lò vi sóng, bởi lẽ với nhiệt độ quá cao, khi bạn mở cửa lò, hơi cay nóng của ớt bốc ra khiến bạn chảy nước mắt, ho liên hồi, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến việc hô hấp.
Hộp nhựa
  • Các loại hộp nhựa đựng thức ăn khi hâm trong lò vi sóng có thể bị chảy và tiết ra chất độc hại vào thức ăn. Tốt nhất chỉ nên quay đồ ăn bằng những hộp có chỉ định dùng được lò vi sóng.
Bình giữ nhiệt
  • Bình giữ nhiệt làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc. Tốt nhất khi đi mua hàng bạn hãy hỏi kỹ người bán xem có cho được vào lò vi sóng không nhé. 
Nước sốt
  • Nếu bạn muốn hâm lại ít nước sốt cà chua, hãy cho vào một chiếc bát có thể đậy năó, nếu không nó sẽ bắn tung tóe thế này đây.
Các loại rau củ đặc
  • Một số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngồi… đều không nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ văng ra. Bạn có thể dùng đũa hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò.
Bánh mì
  • Khi cho bánh mì vào lò vi sóng sẽ khiến bánh mì bị khô cứng, mềm, rất khó nuốt. Bánh nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên ăn bánh sẽ không ngon nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh mì thì tốt hơn hết là bạn hãy để bánh mì vào lò nướng.
Động vật có vỏ cứng
  • Khi cho vào lò vi sóng các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò… thì chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món ăn chín thì sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản
(sưu tầm)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét